พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ (ผกก.ลำผักชี) ผกก.แย้ “รักเด็ก” จาก “หนองจอก” – “ลำผักชี” ถิ่นเก่า

สกู๊ปพิเศษ..

พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ (ผกก.ลำผักชี)
ผกก.แย้ “รักเด็ก” จาก “หนองจอก” – “ลำผักชี” ถิ่นเก่า
#พันตำรวจเอกศักยะแสงวรรณ

“ศักยะ” ไปอยู่พื้นที่ไหน ที่นั่นก็ความสงบสุข..
ตรงนี้ไม่ได้กล่าวเกินจริงเพราะชาวบ้านหนองจอกต่างยืนยัน!!!
ที่สำคัญ ฉายา “ผู้กำกับรักเด็ก” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะผลงานที่ชัดเจน ที่ “ผกก.แย้” มักจะจัดกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน ได้มีความรู้และมีความก้าวหน้าอยู่เสมอๆ จนกระทั่งสามารถคว้า “รางวัลชนะเลิศ” โครงการฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ประจำปี 2562 รุ่นที่ 383 มาครอบครองได้!!!

“สน.หนองจอก ซึ่งขณะนั้นผมเป็นผู้กำกับการ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของ บก.น.3 ในการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ ร่วมกับ บก.อื่นๆ ทั้งหมด 9 โรงพัก เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา มีเยาวชนเข้ารับการฝึกอบรมทั้งสิ้น 380 คน จัดการฝึกอบรมที่โรงเรียนหนองจอกวิทยานุสรณ์และโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก ทั้งสองโรงเรียนตั้งอยู่ใกล้กัน อยู่ตรงข้ามกัน ระยะเวลาในการฝึกอบรม 3 คืน 4 วัน

“มีการสอนวิธีการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข มีการสอนวิธีป้องกันยาเสพติด มีกิจกรรมกีฬาต่างๆ โดยมีวิทยากรจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่เรียกว่า “ครูเหินฟ้า” มาช่วยสอนให้ ส่วนครูพี่เลี้ยงก็เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สน.หนองจอกอีก 16 นาย ร่วมกับครูของทั้งสองโรงเรียนอีกจำนวนหนึ่ง” ลำผักชี 1 หรือ ผกก.แย้ เล่าถึงรางวัลที่น่าภาคใจด้วยรอยยิ้ม ก่อนจะหัวเราะตามสไตล์แล้วเล่าต่อไปว่า

“ครูพี่เลี้ยงจะพักอยู่ดูแลใกล้ชิดกับเด็กๆ และเยาวชนตลอดระยะเวลาของการฝึกอบรม มีกิจกรรมรอบกองไฟ ส่วนตอนกลางวันก็มีการฝึกให้เด็กๆ และเยาวชนกล้าแสดงออก กล้าทำในสิ่งที่ควรกล้า!!! โดยได้มีการสอดแทรกวิชาการเข้าไปในการฝึกอบรมครั้งนี้ด้วย เพื่อให้เด็กๆ และเยาวชนได้เรียนรู้ เมื่อเติบโตขึ้นไปก็สามารถเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้มาในกิจกรรมครั้งนี้ไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิต

“กิจกรรมฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ได้จัดมามากกว่า 380 ครั้งแล้ว หลังจากได้รับการฝึกอบรมไปแล้ว เราได้เห็นความตื่นตัวในการร่วมกันทำความดีของเด็กๆ และเยาวชนชาวหนองจอก พวกเขาเหล่านี้ได้เป็นกำลังสำคัญในการร่วมกิจกรรมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หนองจอก ในเวลาต่อมาอย่างต่อเนื่อง

เห็นได้จากการที่เด็กๆ และเยาวชนสัมพันธ์ได้ไปร่วมทำบุญที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล อีกทั้งยังได้เข้าร่วมวางพวงมาลาในวันที่ 23 ตุลาคม หรือ “วันปิยะมหาราช” อีกด้วย และร่วมกิจกรรมอื่นๆ ที่ดีดีและเป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกมากมาย

“สิ่งที่เห็นได้เด่นชัดก็คือ การช่วยลดปัญหาอาชญากรรม!!! เพราะยาวชนสัมพันธ์เหล่านี้จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรือไปเป็น “เด็กแว้น” ในทางกลับกันเด็กๆ และเยาวชนสัมพันธ์ จะมีความคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นทุนเดิม ตั้งแต่เมื่อครั้งได้รับการฝึกอบรม อีกทั้งได้มีการเข้าร่วมกิจกรรมของทางราชการอย่างต่อเนื่อง

“ทันทีที่เด็กๆ หรือเยาวชนสัมพันธ์ได้พบปะกับสายตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการทักทายกันเป็นประจำ ไม่มีความกล้าๆ กลัวแต่อย่างใด ที่สำคัญ บ่อยครั้งที่เยาวชนสัมพันธ์ได้มีการแจ้งข่าวอาชญากรรมเข้ามาให้กับทางสถานีตำรวจ
เรียกได้ว่าเยาวชนสัมพันธ์ช่วยงานของทางราชการได้มากเลยทีเดียว!!!

ผกก.แย้ หรือ ลำผักชี 1 เล่าต่อไปด้วยน้ำเสียดังฟังชัดว่า “เมื่อครั้งที่เป็นผู้กำกับการอยู่ที่ สน.หนองจอก ได้ทำการบูรณะโรงพักหนองจอกหลายสิ่งหลายอย่างด้วยกัน ได้มีการทาสีโรงพักใหม่ มีการทำห้องฟิตเนสเพื่อเป็นสถานที่ออกกำลังกายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพี่น้องประชาชนชาวหนองจอก โดยห้องฟิตเนสของ สน.หนองจาก นั้นได้มาตรฐาน ที่สำคัญเรามีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลรักษาความสะอาดห้องฟิตเนสอยู่ตลอดเวลา

“การที่มีห้องออกกำลังให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
เมื่อมีสุภาพร่างกายที่ดีแข็งแรง
ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะดีขึ้นตามไปด้วย!!!
“อีกส่วนหนึ่งผมได้มีการกีฬาภายใน สน.หนองจอก ได้มีแม่บ้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาร่วมแข่งขันด้วย สร้างความสามัคคีและสนุกสนานกันอย่างมาก

และยังได้มีการจัดแข่งขันฟุตบอล สน.หนองจอกได้ส่งทีมไปร่วมแข่งขันใน “กีฬามหานคร” ของมหาวิทยาลัยมหานคร ซึ่งสถานีตำรวจใน บก.3 ได้ส่งทีมเข้าร่วมทุก สน. เราก็ได้รางวัลที่ 4 ได้ถ้วยกลับมา เป็นที่น่าภาคภูมิใจ

#สำหรับในเรื่องการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่หนองจอก สน.จอก ฝีไม้ลายมือของ ผกก.แย้ ก็โดดเด่น จนกระทั่งเข้าตากรรมการได้รับ “โลห์ปราบปรามยาเสพติดดีเด่นจาก ปปส.กรุงเทพฯ”

ผกก.แย้ ได้ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้กับโรงพักสัมพันธ์ด้วยรอยยิ้มแห่งความภาคภูมิใจว่า “ในอดีตผมเป็นรอง ผกก.สืบสวนอยู่ สน.ลำผักชี และเป็นหัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดของ บก.น.3 ซึ่งก็มีผลงานจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ทาง ปปส.จึงคัดเลือกให้ สน.หนองจอก ได้รับโลห์ปราบปรามยาเสพติดดีเด่น

เพราะผมนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปราบปรามจับกุมอย่างถี่ยิบ และมีการแถลงข่าวร่วมกับ ปปส.กรุงเทพฯ หลายครั้ง อีกทั้งยังมีการประสานงานกันเพื่อร่วมขยายผลยึดทรัพย์ เป็นการบูรณาการร่วมกัน”

“ส่วนการทำงานด้านมวลชนสัมพันธ์เพื่อลดปัญหายาเสพติด จะมีตำรวจมวลชนสัมพันธ์เข้าไปตามชุมชนเพื่อไปให้ความรู้ในเรื่องโทษภัยของยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชน รวมทั้งมีการเข้าไปให้ความรู้ตามโรงเรียนต่างๆ ด้วย

“สำหรับตัวผมเอง ในฐานะผู้กำกับการผมจะเข้าไปพบปะกับผู้นำชุมชน และมีการสั่งการให้สายสืบไปกดดันตรวจค้นบ้านเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการปราม ปัญหายาเสพติดในพื้นที่หนองจอกจึงลดลงไปมาก”

สุดท้าย พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ หรือ ผกก.แย้ ผู้กำกับลำผักชีคนล่าสุด ได้เล่าถึงหลักคิดในการรับราชการของตนเองว่า “ผมได้แบบอย่างมาจากคุณพ่อที่เป็นตำรวจ พี่ชายก็เป็นตำรวจ น้องขายก็เป็นตำรวจ ลุงก็เป็นตำรวจ ต่อมา ผมได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 51 คุณพ่อดีใจมากๆ คุณพ่อสอนว่า

“เราเป็นนายคน” ก็อย่าเอาเปรียบลูกน้อง!!!

ที่ผ่านมา คุณพ่อของผมเป็นตำรวจชั้นประทวนมาก่อน และเกษียณอายุราชการในยศพันตำรวจโท!!! ผมได้เห็นชีวิตของตำรวจชั้นผู้น้อย คือ ได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างตำรวจชั้นประทวนกับนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรมาตั้งแต่เด็กๆ จึงได้รับรู้ว่าคุณพ่อถูกนายตำรวจปกครองมาอย่างไร??? พูดได้คำเดียวว่า

“เราเป็นนายคน เราต้องเสียสละ”!!!

กลับไปลำผักชีถิ่นเก่า นั่งตำแหน่ง “ลำผักชี 1” เจตนารมณ์ของผมยังเหมือนเดิน ไม่เปลี่ยนแปลง…


#ศูนย์ข่าวโรงพักสัมพันธ์ บิ๊กป๋วย ใจไทย บรรณาธิการบริหาร เขียน

Spread the love

You May Also Like