สกู๊ปพิเศษ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร.

พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. “ตร.จราจรกลาง มีรอยยิ้ม พูดจาดีดี ดูแลประชาชนด้วยความจริงใจและเต็มใจ”
ตำรวจจราจรสวมหมวกหัวปิงปองสีล้ม ร่างเล็ก แต่รอยยิ้มแสนมีเสน่ห์… พูดจาดี ทำงานด้วยความคล่องแคล่วว่องไว บริการประชาชนด้วยความจริงใจ เต็มใจ
ประชาชนเห็นตำรวจจราจรแบบนี้ ก็มีความสุข!!!
แม้ว่ารถบนถนนกรุงเทพจะติดแสนสาหัสเพียงใดก็ตาม…“…เดิมผมเป็นสารวัตรสืบสวน สน.พญาไท แล้วก็มาอยู่ที่ บก.จร. รับผิดชอบการจราจรภาคพื้นดิน ในพื้นที่ น.1 น.2 น.3 ตั้งแต่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทุ่งสองห้อง ไปจนกระทั่งถึงมีนบุรี หนองจอก โคกคราม ดอนเมือง ฯลฯ ถือว่าพื้นที่ในการรับผิดชอบของเราค่อนข้างจะกว้างมากๆ” พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ หรือที่ลูกน้องตำรวจจราจรกลางนิยมเรียกกันว่า “สารวัตรคริษฐ์” กล่าว
“…เราตำรวจจราจร บก.จร. หรือที่เรียกว่าจราจรกลาง ดูแลการจราจรให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน ในพื้นที่ชั้นใน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประตูน้ำ มักกะสัน พระรามเก้า ถนนรัชดา- ห้วยขวาง… เนื่องจากโซนไกลเมืองหลวง จะเป็นหน้าที่ของตำรวจจราจรในพื้นที่ ปัญหาการจรจรรอบนอกจะไม่หนักเท่ารอบในกรุงเทพ เราตำรวจจราจรกลางจึงต้องดูแลการจราจรรอบในกรุงเทพ ระบายรถให้เดินทางได้สะดวกรวดเร็วไม่ติดขัด”
ต่อคำถามที่ว่า ในฐานะสารวัตรจราจรกลาง มีนโยบาย หรือหลักคิด ในการทำงานให้กับลูกน้องตำรวจจราจร ที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับประชาชนอย่างไร???
“ผมบอกกับลูกน้องตำรวจจราจรทุกนาย ประมาณ 150 นายว่า เราเป็นข้าของแผ่นดิน ใช้เงินภาษีประชาชนในการดำรงชีวิต เราจะต้องบริการประชาชนด้วยความจริงใจ เต็มใจ และมีรอยยิ้มให้กับประชาชนเสมอ
“เน้นให้ตำรวจจราจรกลางพูดกับประชาชนดีดี มีรอยยิ้ม เมื่อเรายิ้มให้ประชาชน เราก็จะได้รับรอยยิ้มตอบกลับมา แม้ว่าเราจะไปจับประชาชนเมื่อทำผิดกฎจราจร เรายิ้มให้เขา เขาก็จะปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่มีอคติกับเรา และยอมรับฟังสิ่งที่เราอธิบายด้วยดี” สารวัติรคริษฐ์ตอบ และกล่าวต่อไปว่า
“เวลาพูดกับประชาชนจะต้องมีครับทุกครั้ง… นะครับ นะครับ เราเอาน้ำเย็นเข้าลูบ มีความอ่อนโยน… ความเครียดบนท้องถนนของประชาชนก็จะลดน้องลง เบาบางลง”
ต่อคำถามที่ว่า ส่วนใหญ่ประชาชนจะเข้าใจว่า ตำรวจแท้!!! จะต้องเป็นตำรวจสายปราบปราม หรือตำรวจสายสืบสวน-สอบสวน บางครั้งประชาชนอาจคิดไปไกลว่า ไม่จำเป็นจะต้องมีตำรวจจราจรก็ได้ ในประเด็นนี้ “สารวัตรคริษฐ์” ตอบว่า
“ถ้ากรุงเทพไม่มีตำรวจจราจร การจราจรบ้านเราก็จะติดหนัก ถึงขั้นการจราจรเป็นอัมพาต ประชาชนก็จะขับรถกันมั่วไปหมด
“ประเด็นสำคัญก็คือ งานด้านการจราจร ถือว่าเป็นงานหลักอีกด้านหนึ่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ!!!
“เราจะต้องเข้าใจก่อนว่า คนไทยส่วนใหญ่ไม่มีวินัยด้านการจราจร หรือมีวินัยด้านการจราจรน้อยกว่าในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ประเทศญี่ปุ่น หรือฮ่องกง”
“ปัญหาหลักของการจราจรในกรุงเทพก็คือ การจอดรถกีดขวางการจราจร!!!
“เช่น ถนนพหลโยธินมีสามช่องทางจราจร รถจอดไปแล้วช่องทางหนึ่ง ก็เหลือเพียงสองช่องทาง แน่นอนรถย่อมติด เกิดปัญหาการจราจรติดขัด…. ยิ่งไปเจอทางกลับรถ จอดรถกีดขวางช่องทางหนึ่ง กลับรถอีกช่องทางหนึ่ง ก็เหลือเพียงช่องทางเดียว ที่รถจะวิ่งได้ รถก็ติดแสนสาหัส รถวิ่งไปต่อไม่ได้…
“ถ้าคนไทยมีวินัยการจราจรที่ดี ก็จะไม่จอดรถกีดขางการจราจร รถก็จะวิ่งไปได้อย่างคล่องตัว รถไม่ติด ตำรวจจราจรก็ต้องลงไปดูแลตรงนี้ ไปกวดขันวินัยการจราจร ไม่ให้จอดในที่ห้ามจอด หรือจอดรถกีดขวางการจราจร”
“นอกจากนี้ตำรวจจราจรยังมีหน้าที่ในการระบายรถตามแยกสำคัญๆ ต่างๆ เรามีการวิทยุสื่อสารถึงกัน ประสานงานกับตำรวจจราจรท้องที่ว่า จะปล่อยรถกันอย่างไร เพื่อไม่ให้รถติด ไม่ให้การจราจรติดขัด เราต้องระบายรถให้เคลื่อนที่ไปได้ ให้รถขับไปได้อย่างคล่องตัว จึงถือได้ว่า ตำรวจจราจรมีความสำคัญมากๆ เหตุนี้บ้านเราจึงจำเป็นต้องมีตำรวจจราจร” สารวัตรคริษฐ์ กล่าว
“…ตำรวจจราจรสัมผัสกับประชาชนมากกว่าตำรวจสายงานอื่นๆ เพราะทำงานอยู่บนท้องถนน บริการรับใช้ประชาชนอย่างใกล้ชิด เรื่องร้องเรียนส่วนมากก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการจราจร เช่น การไม่สวมหมวกกันน๊อค… กฎหมายออกมาก็เพื่อคุ้มครองประชาชน ไม่ได้คุ้มครองตำรวจราจร แต่ประชาชนไม่มีวินัยจราจร ไม่สวมหมวกกันน๊อค ตำรวจจราจรก็ต้องคอยมาตักเตือน ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้งก็ต้องมีการเปรียบเทียบปรับกัน
“อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกวินาที ถ้าเราสวมหมวกกันน๊อค จากเจ็บมากก็จะเจ็บน้อย จากเจ็บน้อยก็จะไม่เจ็บเลย”
สำหรับในส่วนของโครงการดีดี ที่เกิดขึ้นในยุคที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. เป็นสารวัตรจราจรกลาง ซึ่งได้รับนโยบายมาจากผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็คือ
โครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” หรือ Police Share
สื่อมวลชนแขนงต่างๆ ต่างนำเสนอข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า
บก.จร.จัดรถจักรยานยนต์รับส่งนักเรียน 5 จุด วิ่งให้ในระยะ 10 กม. เพื่อบรรเทารถติด ช่วยแก้ปัญหาเด็กไปเข้าเรียนไม่ทัน เป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง และประชาชน
ที่สำคัญคือ แก้ปัญหาหาการจราจรติดขัด หรือมีรถสะสม อย่างได้ผลดีเยี่ยม!!!
ในช่วงเปิดเทอม โดยเฉพาะช่วงเช้า ซึ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วน พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในการมารับส่งเด็กนักเรียนบริเวณหน้าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย
โดยได้ดำเนินตามนโยบาย “ส่งน้องถึงโรงเรียน” เพื่อช่วยแก้ปัญหาการจราจรติดขัด หรือมีรถสะสม ทำให้ผู้ปกครองไม่สามารถส่งบุตรเข้าโรงเรียนได้ทันเวลาพ.ต.ท.คริษฐ์ กล่าวว่า โครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” หรือ Police Share เป็นโครงการของตำรวจจราจรที่มาช่วยอำนวยความสะดวก และลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้กับประชาชน โดยทาง บก.จร. เป็นหน่วยนำร่อง จัดรถจักรยานยนต์สำหรับรับส่งนักเรียนในระยะทางไม่เกิน 10 กม. จำนวน 5 จุด คือ จุดทางลงด่วนเพลินจิต ทางลงด่วนสีลม ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ใต้ทางด่วนพระราม 4 และจุดกลับรถตั้งฮั่วเส็ง เพื่อใช้เป็นจุดนัดหมายให้ผู้ปกครองส่งนักเรียน แล้วตำรวจจราจรรับช่วงนำเด็กเข้าโรงเรียน ในช่วงที่มีการจราจรติดขัดหรือสะสม เพื่อช่วยแก้ปัญหาการจราจร การส่งบุตรหลานไปโรงเรียนได้ทันเวลาทั้งนี้จากการดำเนินการที่ผ่านมามีผู้ปกครองและนักเรียนให้ความสนใจเข้าใช้บริการ โครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” ในหลายพื้นที่ เช่น งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร. ร.ร.สามเสนวิทยาลัย 28 ราย, งานสายตรวจ 2 กก.1 บก.จร. ,ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน 7 ราย,ร.ร.วัดปทุมวนาราม 21 ราย,ร.ร.วัดชัยมงคล 2 ราย,ร.ร.สันติราษฎร์ 1 ราย ร.ร.อัสสัมชัญ บางรัก 1 ราย,ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา 25 ราย
งานสายตรวจ 3 กก.1 บก.จร.,ร.ร.เขมะสิรินุสรณ์ 20 ราย , กก.6 โครงการพระราชดำหริ,รร.เซนต์คาเบรียล 4 ราย,รร.สาธิตสวนสุนันทา 6 ราย,รร.วัดมงกุฎกษัตริย์ 5 ราย,รร.ราชวินิตประถม 1 ราย,รร.ราชวินิตมัธยม 2 ราย,ร.ร.วัดราชาธิวาส 2 ราย,ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา 4 ราย และรร.วัดเทพศิรินทร์ 7รายสำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการโครงการ Police Share สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Liluna เมื่อเข้าแอปพลิเคชันแล้วกดไปที่กลุ่มเดินทาง เข้าที่ #PoliceShare จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ลงทะเบียนไว้ หากเจอเส้นทางที่ตำรวจเดินทางผ่าน สามารถติดรถไปได้ฟรี
สำหรับโครงการนี้ “ส่งน้องถึงโรงเรียน” หรือ Police Share นับได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่อยู่ในความรู้สึกที่ดีดีของประชาชน ถือได้ว่าเป็น “ผลงานชิ้นโบว์แดง”!!! ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม…
มีการชื่นชมการทำงานของตำรวจจราจรการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง!!!
ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่ใช้บริการนี้ ได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกลาง ที่มาคอยอำนวยความสะดวกการจราจรด้านหน้าโรงเรียนทุกเช้า… ผู้ปกครอง และประชาชน ต่างยืนยันว่า
“คนที่เป็นพ่อเป็นแม่หลายครอบครัวที่ต้องมาคอยส่ง คอยมารับลูกๆ หน้าโรงเรียนเป็นประจำทุกวัน แม้ลูกจะลงรถแล้วก็อดเป็นห่วงไม่ได้ จนกว่าลูกจะพ้นสายตาเข้าไปโรงเรียนเรียบร้อยจึงจะสบายใจ“ภาพที่เห็นทุกเช้า ช่วงสัปดาห์วันเปิดเทอม ที่คิดว่ารถน่าจะติดหนัก มีนายตำรวจนำกำลังตำรวจมายืนคอยโบกรถช่วยระบายการจราจร และช่วยเหลือรับส่งเด็กที่บริเวณหน้าโรงเรียน
เห็นแล้วรู้สึกอุ่นใจปลอดภัย!!!
และการที่มีตำรวจมาคอยอำนวยการจราจร ทำให้รถติดน้อยลง คล่องตัวมากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา
ที่ประทับใจมาก ในบางวันนายตำรวจจราจรจะวิ่งมาคอยดูลูกๆ ตอนลงจากรถ พาจูงข้ามถนนบ้าง จูงไปส่งให้อาจารย์ด้านหน้าโรงเรียน ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
เห็นนายตำรวจคอยพูดจากับเด็กๆ ด้วยคำพูดที่ไพเราะ
เห็นลูกเดินยิ้มหัวเราะไปกับตำรวจ ก่อนจะเดินเข้าโรงเรียนอย่างปลอดภัย
เห็นแล้วรู้สึกอุ่นใจ แอบชื่นชมทุกครั้งที่นายตำรวจคนนี้มาดูแลลูก และนักเรียนคนอื่นๆ เป็นอย่างดี
มีอยู่วันหนึ่ง อยากจะรู้จัก จึงเดินไปสอบถาม ทราบว่า นายตำรวจท่านนี้ชื่อ
พ.ต.ต.คริษฐ์ ปริยะเกตุ สว.งานสายตรวจ 1 กก.1 บก.จร.
ที่นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอำนวยความสะดวกด้านการจราจร มาช่วยรับส่งเด็กนักเรียนบริเวณหน้าโรงเรียนต้อนรับช่วงเปิดเทอมใหม่ ช่วยแก้ปัญหาจราจรติดขัดหน้าโรงเรียน
จึงอยากจะเขียนมาฝากขอบคุณ พ.ต.ต.คริษฐ์ ตำรวจจราจรกลาง และตำรวจทุกท่านที่คอยช่วยจัดการจราจรหน้าโรงเรียน ดูแลทั้งปัญหารถติด ความปลอดภัยของนักเรียน
เห็นตำรวจทำแบบนี้ ประชาชนที่ไปรับ-ส่งบุตรหลานก็สบายใจอุ่นใจ
นอกจากจะเป็นการจัดการจราจรให้คล่องตัว แก้ปัญหารถติดตามนโยบายรัฐบาลแล้ว ยังเป็นการให้บริการที่ประทับใจให้กับประชาชน เด็กนักเรียน ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ตำรวจที่ดีในสายตาของประชาชน เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของตำรวจจราจรกลาง ที่ทำตามนโยบาย ผบ.ตร.ได้เป็นอย่างดี ขอชื่นชมด้วยใจจริง

สกู๊ปพิเศษ : เขียนโดย บิ๊กป๋วย ใจไทย
@ทีมงาน:บังโจ้ ฉก.นครบาล

บังโจ้ ฉก.นครบาล

หัวหน้าฝายข่าวอาชญากรรม

You May Also Like