สกู๊ปพิเศษสัมภาษณ์ พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3

พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผู้กำกับการสืบสวนนครบาล 3
“ตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด อนาคตที่ดีก็จะมาเอง”
ผู้กำกับสืบออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลาถึงดูสุขภาพดี ?
ผกก.สืบสวน น.3 : ก็ยังคงดูแลสุขภาพอยู่ทุกวัน แต่ช่วงหลังการปั่นจักยานก็ลดลงไปบ้าง เพราะเวลาอาจจะไม่ค่อยมี การดูแลสุขภาพส่งผลต่อการทำงานด้วยเช่นกัน เราเป็นหัวหน้าคนต้องมีสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง จะได้ปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่ นอกจากความรู้ความสามารถ ความอดทนในการทำงานแล้ว ก็ต้องอาศัยสุขภาพร่างกายที่ดีด้วย ร่างกายของเราต้องพร้อมอยู่ตลอดเวลา งานสืบทำงานทั้งวันทั้งคืน บางครั้งอดหลับอดนอนเราก็ต้องทนได้ ทำงานไหว เวลาไปเฝ้าจุดต้องอยู่กับลูกน้องยันเช้า เช้าก็เช้าเราอยู่ได้ ร่างกายของเราแข็งแรง ก็รับไหวผู้กำกับสืบมีหลักคิดในการทำงานนักสืบอย่างไรถึงได้ใจลูกน้อง ?
ผกก.สืบสวน น.3 : การทำงานอย่างเดียวเลยที่จะได้ใจลูกน้องก็คือ “นั่งหัวโต๊ะ” ผมนั่งหัวโต๊ะทุกคดี เราต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขกับลูกน้อง เราต้องอยู่ในงานทุกงาน ร่วมปฏิบัติงานกับลูกน้องด้วย เราต้องเป็นผู้นำและเป็นผู้ปฏิบัติงานได้ ผมทำงานแบบนี้ตั้งแต่อยู่งานปราบปรามแล้ว ชอบลงพื้นที่ ทำงานร่วมกับลูกน้อง  เรื่องใหญ่ที่สุดของนักสืบก็คือ เราจะต้องเป็นผู้นำของลูกน้อง เวลาเราไปทำงานด้วยแล้วลูกน้องสบายใจ บางครั้งการทำงานเราทำงานร่วมกับนายดาบ แต่ผู้กำกับไปทำงานด้วยตัวเอง งานทุกอย่างจบเลย ปิดงานได้ เราไปเป็นขวัญและกำลังใจให้กับลูกน้องได้ ลูกน้องจะรู้เลยว่าการทำงานบ่อยครั้งที่ผมไปด้วย งานที่ว่าหินผู้กำกับลงมาทำงานร่วมด้วย งานทุกงานก็จบไป
อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญก็คือเรื่อง การดูแลในเรื่องสวัสดิการ ค่าใช้จ่ายต่างๆ นักสืบทันทีที่ล้อหมุนก็ต้องมีเงินในการทำงาน จะออกไปทำงานสืบค่าน้ำมัน ค่าข้าวเราต้องดูแลลูกน้องทันที อาจจะไม่ถึงกับเหลือ
แต่จะต้องทำให้ลูกน้องไม่ต้องเข้าเนื้อหรือควักกระเป๋า ตรงนี้ผ่านแล้ว เพราะอยู่ตรงนี้มา 2 ปีแล้ว ไม่เคยมีปัญหา ปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3
ในพื้นที่นครบาล 3 งานส่วนใหญ่หรือคดีสำคัญๆ มีอะไรบ้าง ?
ผกก.สืบสวน น.3 : ส่วนใหญ่ก็จะมีคดีฆ่ากันตาย รองลงมาก็จะเป็นคดียาเสพติด เพราะ บก.น.3 ก็มักจะจับยาเสพติดได้หลายราย ทั้งในและนอกพื้นที่ ซึ่งล่าสุดไปจับที่สระบุรี กับสมุทรสาคร จับยาบ้ามาได้ 1 ล้านกว่าเม็ด!!! ซึ่งท่านรอง พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ได้มาแถลงขาว ประมาณเดือนมิถุนายน 62 ที่ผ่านมาการทำงานกับชาวบ้านด้านมวลชนสัมพันธ์ท่านทำงานอย่างไร ?
ผกก.สืบสวน น.3 : ได้เปรียบตรงที่ในพื้นที่ บก.น.3 ผมอยู่มานานและเคยเป็นผู้กำกับ สน.มีนบุรีมาก่อนด้วย เรื่องผู้นำชุมชนหรือผู้นำศาสนาอิสลามผมก็จะรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เพราะช่วงที่เป็นผู้กำกับ สน.มีนบุรี ก็จะไปพบปะผู้นำชุมชนไปลงพื้นที่ทำงานร่วมกับเขตมีนบุรี ชอบทำงานด้วยตนเอง ลงพื้นที่ด้วยตนเอง เมื่อผมมาเป็นผู้กำกับสืบ น.3 จึงได้มวลชนมาค่อนข้างเยอะงานสืบของตำรวจมีความเสี่ยงมากกว่างานด้านอื่นๆ ตรงนี้รู้สึกอย่างไร ?
ผกก.สืบสวน น.3 : ทำงานอย่างเดียว จึงลืมนึกถึงเรื่องความเสี่ยงไป ทุ่มเทใจให้กับงาน บ่อยครั้งที่จะไปจับคนร้ายก็ไป ลืมเรื่องความปลอดภัยไปเหมือนกัน แต่ผมก็มักจะเตือนลูกน้องว่า จะไปทำงานอย่างน้อยก็ควรจะไปด้วยกันสักสองคน อย่าไปทำงานคนเดียว โดยเฉพาะคนร้ายในคดีสำคัญ เราไปทำงานคนน้อยย่อมเสี่ยงแน่นอน ส่วนใหญ่คนร้ายสำคัญจะมีอาวุธ ผมจะบอกลูกน้องเสมอว่า ไปทำงานเราจะต้องพร้อมนะ ต้องเตรียมพร้อม ถ้าไม่พร้อมเราอย่างเข้าไป การที่เราระมัดระวังตัวถือเป็นเรื่องสำคัญ จะได้ไม่เกิดการสูญเสีย
งานสืบก็ยากกว่างานตำรวจที่ใส่เครื่องแบบอยู่แล้ว เพราะคนร้ายก็ไม่รู้ว่าเราเป็นตำรวจ ก็จะกล้าต่อสู้เรา อาจจะปะทะกันได้ แต่การปลอมตัวก็ลดน้อยลง เพราะมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้มาก แต่เราก็ต้องระมัดระวังตัวให้ดี เราต้องดูให้ดีว่าคนร้ายเป็นอย่างไร เรากำลังจะไปจับใคร ถ้าคดีทั่วไปไม่ใช่ผู้ร้ายสำคัญเราก็ไม่ต้องระวังอะไรมาก แต่ถ้าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่คนร้ายตั้งใจจะหนีอยู่แล้ว ต่อสู้แน่นอน เรา จะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ ต้องทำงานให้เนียน จะโฉ่งฉ่างไม่ได้ แต่การปลอมตัวก็ยังคงมีอยู่บ้าง ปลอมเป็นพนักงานการไฟฟ้า ปลอมเป็นพนักงานโทรศัพท์ ที่เหลือก็ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย
ที่ผ่านมาตั้งแต่เป็นตำรวจท่านทำงานมาหลายหน้าที่ ชอบหน้าที่ใดมากที่สุด ?
ผกก.สืบสวน น.3 : ผ่านงานมาหลายด้าน ทั้งงานปราบปราม งานสืบ และงานจราจร… งานที่ชอบมากที่สุดคือ งานจราจร ผมเคยทำงานจราจรมาเกือบครึ่งชีวิต งานจราจรเป็นงานบริการประชาชนที่ชัดเจนที่สุดในด้านการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ตำรวจเราได้ดูแลเรื่องการเดินทาง ได้ดูแลเรื่องการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคม ถือได้ว่างานจราจรเป็นงานหลักของสำนำงานตำรวจแห่งชาติก็ว่าได้ แต่ถ้าเป็นงานในหน้าที่ของตำรวจจริงๆ ก็คือ งานด้านการป้องกันและปราบปราม หรือ งาน ป.เพราะทำงานทั้งตรวจ ทั้งป้องกัน และปราบปราม ไม่ว่าจะทำงานไหน ผมก็ตั้งใจทำงานให้ออกมาดีทุกหน้างาน ผมอยู่ได้ทุกงาน แต่ที่สบายใจสุด คือ งานจราจร
ฟังดูแล้วท่านจะถูกใจงานด้านการสืบสวนน้อยกว่างานด้านอื่น ?
ผกก.สืบสวน น.3 : (ผกก.หัวเราะ) งานสืบเป็นงานที่ท้าทาย อย่างเวลามีเหตุเราก็ต้องใช้สมองคิดแล้วว่า ทำอย่างไรถึงจะตามจับผู้ร้ายมาให้ได้ ต้องมีการวางแผนการทำงานตลอด บางคดีดูเหมือนยากแต่กลับจับได้เร็ว บางคดีดูเหมือนง่ายแต่จับได้ช้า การทำงานสืบจะต้องมีการวางแผนทุกงาน มีการวางแผนอยู่ตลอดเวลา ไม่มีอะไรตายตัว ทุกงานมีความท้าทาย ผมและทีมงานตั้งใจทำงานสืบทุกงานให้เร็วและให้งานออกมาดีที่สุด เพราะถ้าเราช้าผู้ร้ายก็จะหนีไปไกลแล้ว ถ้าเราปิดงานสืบได้เร็วทีมงานก็ไม่ต้องเหนื่อยมาก ไม่เปลืองแรงกำลังคน และกำลังทรัพย์
งานสืบสวนคล้ายๆ กับการทำงานปิดทองหลังพระใช่หรือไม่ ?
ผกก.สืบสวน น.3 : จะเรียกว่าปิดทองหลังพระก็ได้ โดยส่วนตัวผมเองก็ยิ่งไม่ค่อยชอบโปรโมทอะไร ไม่ชอบเป็นข่าว เป็นผู้กำกับสืบผ่านมา 2 ปี ก็ไม่ได้หวือหวาอะไร เรื่องการแถลงข่าวเป็นเรื่องของเจ้านาย ถ้านายไม่แถลงข่าวผมก็จะไม่แถลงข่าว การแถลงข่าวต้องมีคำสั่งผู้บังคับบัญชา
เป้าหมายการทำงานในพื้นที่ น.3 ต่อไปข้างหน้าเป็นอย่างไรบ้าง ?
ผกก.สืบสวน น.3 : หลักๆ ก็คือ เรื่องการสืบจับคนร้ายให้ได้ ทำงานสนับสนุนตำรวจท้องที่ เป็นเรื่องการสืบจับ มีคดีเกิดขึ้นก็ต้องจับผู้ต้องหาหรือคนร้ายให้ได้ ซึ่งเป็นนโยบายหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนงานภารกิจพิเศษต่างๆ ก็ต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ส่วนงานหลักของเราเองที่เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็คือ เมื่อมีคดีเกิดขึ้นก็ต้องสืบจับคนร้ายให้ได้ และก็เรื่องงานทางด้านสืบจับยาเสพติด เราก็ทำงานเชิงรุกทำการสืบสวนหาข่าวไป เราก็จะมีสายข่าวยาเสพติด แต่บางคดีก็จับผู้ต้องหาได้จากข่าวของผู้เสพเอง เราก็ต้องขยัน ขยายผลออกไป ถึงจะจับคนร้ายได้
เรื่องชีวิตการรับราชการในอนาคตวางแผนไว้อย่างไรบ้าง ?
ผกก.สืบสวน น.3 : เรื่องของอนาคตก็เป็นเรื่องของอนาคต ไม่ได้คาดหวังอะไร ทำงานให้เต็มที่ เดียวอนาคตก็คงจะได้ดีเอง
ประวัติ พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3  นรต.รุ่นที่ 43
รับราชการครั้งแรก
รอง สวส.สน.ดินแดง
รอง สว.จร.สน.โชคชัย
สวป.สน.โชคชัย
สวป.สน.วังทองหลาง
สว.จร.สน.โชคชัย
สว.จร.สน.พลับพลาไชย 1
สว.จร.สน.วังทองหลาง
รอง ผกก.1 บก.สปพ.
รอง ผกก.สส.บก.น.3
รอง ผกก.จร.สน.มีนบุรี
ผกก.สน.มีนบุรี
ประสบการณ์ทำงาน
-งานสอบสวน 5 ปี
-งานจราจร 11 ปี
-งานป้องกันปราบปราม 8 ปี
-งานสืบสวน 5 ปี
งานดีเด่น
สวป.สน.โชคชัย
สวป.สน.วังทองหลาง
สว.จร.สน.โชคชัย
สว.จร.สน.พลับพลาไชย 1
สว.จร.สน.วังทองหลาง
รอง ผกก.1 บก.สปพ.
รอง ผกก.สส.บก.น.3
รอง ผกก.จร.สน.มีนบุรี
ผกก.สน.มีนบุรี
ประสบการณ์ทำงาน
-งานสอบสวน 5 ปีาม
-งานจราจร 11 ปี
-งานป้องกันปราบปร8 ปี
-งานสืบสวน 5 ปี
งานดีเด่น
-จราจรดีเด่น ช่วงดำรงตำแหน่งที่ สน.โชคชัย และ สน.มีนบุรี
-ป้องกันปราบปรามดีเด่น ขณะดำรงตำแหน่ง สวป.สน.โชคชัย

การปฏิบัติหน้าที่ที่ภูมิใจ
1ช่วงดำรงตำแหน่ง ผกก. สน.มีนบุรี ปี 2560 ขณะออกตรวจท้องที่ พบแม่กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์โดยอุ้มลูกที่ป่วยเป็นไข้สูง เพื่อจะไป รพ. จึงได้สั่งให้ลูกน้อง นำรถยนต์ประจำตำแหน่ง นำแม่และเด็กส่งโรงพยาบาลนพรัตน์อย่างปลอดภัย กรณีดังกล่าวมีการแชร์คลิปในเฟสบุ๊ค และยูทูป โดยมีประชาชนเข้ามากดไล้ค์กดแชร์ หลายแสนไลค์

2การจับกุมคดีฆ่าหั่นศพ ในท้องที่ สน.มีนบุรี ปี 2561 ซึ่งสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง จากการที่ไม่รู้แม้กระทั่งว่าคนตายเป็นใครขณะพบศพ

3มีการสืบสวนจับเจ้าของ Admin page รถแข่ง(เด็กแว้น)ที่สนับสนุนการแข่งรถ ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 15 ราย นับตั้งแต่เริ่มนโยบายกวดขันมา

สกู๊ปพิเศษ : เขียนโดย บิ๊กป๋วย ใจไทย
@ ทีมงาน:บังโจ้ ฉก.นครบาล

 

บังโจ้ ฉก.นครบาล

หัวหน้าฝายข่าวอาชญากรรม

You May Also Like