ข่าวข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.นำกำลังเข้าค้นโรงงานต้องสงสัย ส่งและผลิตสารอันตรายไซบูทรามีน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงษ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง สมุทรปราการ ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เข้าทำการตรวจค้นภายในบริษัท วายซีเอช กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 888/ 2 หมู่ 11 ถนนสามัคคีสำเร็จ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่ผลิตเครื่องแพ็ค ยา เครื่องมือแพทย์ อาหาร แปรงสีฟัน และเครื่องใช้ต่าง ๆ หลังจากที่เจ้าหน้าที่บุกทลายโรงงานผลิตอาหารเสริมในพื้นที่ ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงยาลดความอ้วนที่หญิงวัย 30 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง กินเข้าไปแล้วเสียชีวิต พร้อมยึดของกลาง ซึ่งเป็นยาลดความอ้วน อาหารเสริม รวมทั้งสารชนิดต่าง ๆ และสารต้องห้ามที่ใช้ในการผลิตยาจำนวนมาก และจากการสอบสวนขยายพบพบว่ามีความเชื่อมโยงกับน้องชายเจ้าของบริษัทแห่งนี้ในจังหวัดสมุทรปราการ ในวันนี้จึงนำกำลังเข้าทำการตรวจค้น ได้พบตัวนายอภิชาติ สืบศรี น้องชายเจ้าของบริษัทดังกล่าวและเป็นหุ้นส่วนทำหน้าที่ออกแบผลิตภัณฑ์อยู่ภายในบริษัท ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยในขบวนการซื้อขายสารไซบูทรามีน หรือยาลดความอ้วน จึงได้ทำการควบคุมตัวเอาไว้ ก่อนเข้าทำการตรวจค้นภายในบริษัทดังกล่าวได้พบสารเคมีต้องสงสัย สีเหลืองอ่อน ว่าจะเป็นสารไซบูทรามีน ที่บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีขาวขุ่นขนาดใหญ่จำนวน 1 ถุงน้ำหนักน้ำ 8 กิโลกรัม และแคปซูนเปล่าที่ใช้บรรจุยาเวชภัณฑ์ จำนวน 8 ถุงใหญ่ ที่ซุกซ่อนอยู่ในห้องใต้บันใด จึงได้ทำการตรวจยึดไปทำการตรวจสอบ
จาการสอบถามนายอภิชาติ ได้ให้การว่า สารสีเหลืองอ่อนที่พบเป็นนมผง ที่ตนเองส่งให้ ตนเองรู้ว่า สารไซบูทรามีน เป็นสารอันตรายและตนไม่มีตนจึงส่งนมผงไปให้ ตนไม่มีของและก็ไม่ได้ทำพวกนี้ เพราะบริษัทสร้างเครื่องจักร และสร้างแม่พิมพ์ ไม่มีอะไรผิดกฎหมาย ส่วนที่ว่าตนไปสนิทกับ นายธวัธชัย ตนยืนยันว่าไม่ได้สนิท เพียงเคยรู้จักกันในไลน์ของคุณปัทมา ส่วนอื่น ๆ ตนไม่รู้เรื่อง
พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวว่า เป็นการทำทางกราฟฟิคทั้งหมดโดยการนำเอารูปภาพมาจากโซเชียลมีเดียมาประกอบว่า ตนเองเป็นแพทย์เป็นผู้เชี่ยวชาญ และก็ไปซื้อภาพก่อนทานยาหลังทานยามาจากทางเวฟไซต์ และเอามาหลอกประชาชน รวมทั้งการโต้ตอบว่าเป็นหมอผู้เชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำกับลูกค้าที่ตกเป็นเหยื่อ แท้ที่จริงแล้วไม่ใช้หมอ เป็นบุคคลธรรมดา เพื่อให้ผู้ซื้อเชื่อว่าตนเองเป็นหมอและก็มีคลีนิกและขายของได้ ในเรื่องนี้ตนถือว่าเป็นการคลี่คลายคดีที่สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ผู้ทานยาแล้วถึงแก้ความตาย และโอบีแคร์คลินิกผู้ที่เกี่ยวข้องผู้ที่ส่งยา ผู้รับเงิน ผู้ทำการตลาด ผู้รีวิว ผู้บริหารจัดการ ก็ได้หมดแล้ว ร่วมทั้งโรงงานที่ผลิต รู้แล้วว่าเป็นใคร รวมทั้งผู้ที่เป็นคนส่งสารไซบูทรามีน ขอที่ 1 ก็รู้แล้วว่าเป็นใครและก็จับกุมแล้ว ข้อที่ 2 ก็พบแล้วตรงนี้ เพราะฉะนั้นค่อนข้างที่จะสมบูรณ์ในการคลี่คลาย ถือว่าจากผู้ที่บริโภคมาจนถึงต้นต่อในการผลิต และยังมีคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีกหลายคนขณะนี้เชื่อว่ามีมากกว่า 7 คนแน่นอน
และในส่วนผลการตรวจของสถาบันนิติเวชที่ต้องใช้เวลาในตรวจนั้น เป็นเพราะศพได้ผ่านการดองมาก่อนจึงต้องใช้เวลาในการตรวจเพื่อจะได้พิสูจน์ว่าสารที่อยู่ในร่างกายของผู้ตายมีสารไซบูทรามีน ในร่างกายของผู้ตายหรือไม่ คงต้องรอผลการชันสูตรของสถาบันนิติเวชก่อน
สำหรับการตรวจค้นในครั้งนี้เรายังจับกุมใครไม่ได้ เพราะว่าเราต้องเอาสารที่ตรวจพบไปส่งตรวจก่อนหากพบว่าสารเคมีที่พบเป็นสารไซบูทรามีน เราถึงจะสามารถจับกุมเขาได้ในข้อหา สารไซบูทรามีน ในกรณีนี้ได้ ส่วนในเรื่องการดำเนินคดีเกี่ยวกับเรื่องอาหารและยานั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ง่าย ๆ เหมือนคดีฆาตกรรม เพราะว่าในเรื่องนี้สิ่งที่เป็นหลักฐานที่จะยืนยันได้ก็คือผลของการตรวจพิสูจน์จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ต้องยืนยันว่าเป็นสารอะไร และเป็นวัตถุอะไร เราถึงจะดำเนินคดีได้
ส่วนตัวนายอภิชาต ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นคนนำเข้า หรือเป็นผู้จัดซื้อหรือไม่ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าบริษัทแห่งนี้ได้จำหน่ายสารไซบูทรามีน ให้กับใครบ้างและมีปริมาณเท่าไหร่ และจำหน่ายมาตั้งแต่เมื่อไหร่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและขยายผล ส่วนเส้นทางการเงินระหว่างนายธวัธชัยและนายอภิชาติ ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ที่แน่น ๆ มีความสัมพันธ์ทางการเงินอย่างแน่นอน
และสถานที่แห่งนี้จากการตรวจสอบพบว่าเป็นสถานที่ส่งสารไซบูทรามีน ไปยังกลุ่มของผู้ต้องหาที่จับกุมได้เมื่อวาน และกลุ่มที่จังหวัดกาฬสิน และเป็นโรงงานที่ผลิตยาลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ส่งให้กับลูกค้าหญิงวัย 30 ที่จังหวัดอ่างทองซื้อไปทานแล้วถึงกับความตาย โดยมีการส่งขาย สารไซบูทรามีนในราคากิโลกรัมละ 24,000 บาทไปจนถึง 26,000 บาท ครั้งล่าสุดมีการส่งสารไซบูทรามีน ไปในแต่ละครั้ง 6-10 กิโลกรัม
****** ภาพ – ข่าว ก๊วก สมุทรปราการ *******

บังโจ้ ฉก.นครบาล

หัวหน้าฝายข่าวอาชญากรรม