เนย เนโก๊ะ จั๊มพ์ รุดพบ ปอท.หลังโดนแฮกเกอร์เอาไอจี และ แอปเปิ้ลไอดีไปเรียกค่าไถ่ 500 ยูโร ครั้งที่สอง 500 ดอลล่าร์อเมริกา

เวลา 15.00 น.วันที่ 27 มิ.ย. ที่ บก.ปอท. เนย วรัฐฐา -เนโกะ จั๊มพ์ อิมราพร อายุ 29 ปี อดีตนักร้องสาวคู่แฝดชื่อดังค่าย อาร์เอส. เดินทางมาพร้อมผู้จัดการส่วนตัว เข้าพบ ร.ต.อ.ปิยะพัฒน์ สุขสาร รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งว่า โดนแฮกเกอร์ แฮกเอา ไอจี.ส่วนตัวชื่อว่า butterbuttytia ซึ่งได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น_______.__._.__hayajakammaa
และ แอปเปิ้ลไอดี.ไป เมื่อวานนี้ 26 มิ.ย. และเมื่อคืนเวลา 19.30 น.ได้ไปแจ้งความลงประจำวันไว้ที่ สน.โคกครามแล้ว พนักงานสอบสวนแนะนำให้เดินทางมาที่ บก.ปอท.ด้วย วันนี้จึงมาตามที่ พนักงานสอบสวน สน.โคกคราม บอก
เนย วรัฐฐา กล่าวต่อ สำหรับ ไอจี. ของตนมีผู้ติดตามอยู่ประมาณ 8.7 แสนคน เมื่อวานพอถูกแฮกไปเราเข้าไม่ได้ จึงบอกเพื่อนๆ ช่วยกันรีพอร์ต ซึ่งหลังจากกระจายข่าวออกไปไม่นาน แฮกเกอร์ก็ได้ติดต่อมาคุยกับ แจม ชรัฐฐา น้องสาว ผ่านช่องทางแชตอินบล็อคส่วนตัวเป็นภาษาอังกฤษ แจ้งว่าถ้าตนอยากได้ ไอจี.คืนต้องจ่ายไถ่เป็นเงินยูโร จำนวน 500 ยูโร
น้องสาวมาบอกตนปรึกษากันแล้วไม่ทำตาม เพราะไม่เชื่อว่าแฮกเกอร์จะยอมคืนให้ จึงไม่ติดต่อกลับ
จากนั้นต่อมาคนร้ายได้แจ้งมาอีกครั้งว่า ถ้าไม่จ่ายเงินจำนวน 500 ดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ก็จะลบรูปในไอจี.ออกทั้งหมด
ซึ่งก็ทำการลบจริงๆ ในเวลาต่อมา โดยที่คนอื่นสามารถเข้าไปดูได้ แต่เราเข้าไปเองไม่ได้ เพราะคนร้ายได้เปลี่ยนชื่อบัญชี รวมทั้งอีเมลที่ใช้สมัครอินสตราแกมด้วย คงเหลือแต่ยอดคนติดตาม
เนย กล่าวอีกว่า ที่ตนมาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อทำตามกระบวนการขั้นตอนตามกฎหมาย เพราะเกรงว่าคนร้ายจะเอา ไอจี.ที่แฮกได้ไปทำเรื่องไม่ดีผิดกฎหมายอันอาจส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายกลับมาถึงตนได้ในภายหลัง
ไม่อยากประสงค์จะเป็นข่าวแต่อย่างใด พี่ๆ นักข่าวไม่ต้องไปออกสื่อฯ เอาเท่าที่เป็นข่าวเมื่อคืนก็พอแล้ว
ร.ต.อ.ปิยัคพัฒน์ กล่าวว่าคดีนี้ทางผู้เสียหายได้แจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุมาแล้ว ก่อนแนะนำผู้เสียหายหลังให้ฝ่ายสืบสวน กก.1 บก.ปอท.ตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายน่าจะแฮกมาจากต่างประเทศ แนะนำผู้เสียหายให้เปลี่ยนยูสเซอร์เนมและพลาสเวิร์ดที่คาดเดายากๆ สมัครอีเมลใหม่จะได้มีใช้งานเพราะการกู้กลับคืนดูแล้วค่อนข้างยาก ซึ่งจะได้รายงานให้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากษ์ ผกก.กก.1 บก.ปอท.ทราบพิจารณาสั่งการต่อไป
#ภาพข่าว:พี่อ้วนนักข่าวอิสระ

บังโจ้ ฉก.นครบาล

หัวหน้าฝายข่าวอาชญากรรม

You May Also Like