👉รวบแล้วไกด์จีนจอมโวยประจำสนามบินถึงกับหนาซีดยกมือไหว้ขอรับโทษเบาสุดหลังจากสวมบัตรประชาชนไทยตั้งแต่ปี2558

วันที่ 23 พ.ค. 62 เวลา 17.30 น.
ที่กองกับกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีการแถลงข่าวการจับกุมไกด์จีนจอมโวยวายรายนี้แล้ว โดย ทางด้าน พล.ต.ต. วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 พร้อมด้วย นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม ตัว นายหล้า แซ่ผ่าน หรือ นายหลี่ อี้ เฉิน ไกด์จีน ในข้อหา เป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทยเพราะทำหรือใช้หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎร์อื่นโดยมิชอบ , ยื่นคำขอมีบัตรโดยไม่มีสัญชาติไทยด้วยการปกปิดข้อความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ” ตามหมายจับศาลจังหวัดเทิงที่ จ.28/2562 ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 โดยจับกุมตัวได้ที่บริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่งภายในซอยลาดกระบัง 54 ตำบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยผู้ต้องหาได้รับสารภาพและยกมือไหว้ขอร้องเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินคดีในอัตราโทษที่เบาสุดพล.ต.ต. วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 เปิดเผยว่า สำหรับการจับกุมไกด์จีนครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่ไกด์จีนหรือผู้ต้องหารายนี้ ด้วยเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เกิดเหตุไก๊ด์จีนโวยวายภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวขอให้นายหล้า แซ่ผ่าน ซึ่งเป็นไก๊ด์มารับทัวร์จีนที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในวันดังกล่าว ลงรายละเอียดในใบสั่งงานมัคคุเทศก์ ( Job Order ) ให้ครบตามรายการทัวร์ แต่นายหล้าฯ ไม่ให้ความร่วมมือ อีกทั้งได้แสดงกริยาก้าวร้าว พูดจาโวยวายเสียงดังและเดินหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้จับกุมนายหล้าฯ ในความผิดฐาน “ มัคคุเทศก์ต้องไม่กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดอันจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียชื่อเสียง เกียรติยศ และจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ ” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปรียบเทียบปรับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.3 บก.ทท.1 ได้ทำการสืบสวนทราบว่า นายหล้า แซ่ผ่าน ไกด์จีนที่โวยวายคนดังกล่าว เป็นบุคคลสัญชาติและเชื้อชาติจีน ชื่อจริง นายหลี่ อี้ เฉิน ได้เดินทางเข้ามาในประเทศ เมื่อประมาณ พ.ศ.2545 ต่อมาได้ทำการทุจริตสวมบัตรประชาชนของนายหล้า แซ่ผ่าน เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2558 ณ ที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเทิง ออกหมายจับบุคคลที่ใช้ชื่อ นายหล้า แซ่ผ่าน หมายเลขบัตรประชาชน 8-5713-73009-98-6 ในความผิดฐาน“ เป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทยเพราะทำหรือใช้หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎร์อื่นโดยมิชอบ , ยื่นคำขอมีบัตรโดยไม่มีสัญชาติไทยด้วยการปกปิดข้อความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ” ตามหมายจับศาลจังหวัดเทิงที่ จ.28/2562 ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2562
ต่อมาวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ชุดจับกุม ได้ร่วมกันจับกุมตัว บุคคลที่ใช้ชื่อว่า นายหล้า แซ่ผ่าน หรือ นายหลี่ อี้ เฉิน ผู้ต้องหาขณะทำหน้าที่มัคคุเทศก์ ภายในซอยลาดกระบัง 54 (ซอยวัดศรีวารีน้อย) ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ในเบื้องต้น ผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพว่า ตนเองเกิดที่เมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน และได้ทำการทุจริตสวมบัตรประชาชน ของนายหล้า แซ่ผ่าน จริง ภายหลังจากที่ได้บัตรประชาชนไทยแล้ว ได้นำบัตรประชาชนไทยที่ได้ พร้อมวุฒิการศึกษาปลอม ไปยื่นสมัครเข้ารับการอบรมเป็นมัคคุเทศก์เฉพาะพื้นที่ และทำธุรกรรม ต่างๆ ในชื่อของ
นายหล้า แซ่ผ่าน มาโดยตลอด จากการสืบสวนขยายผลเข้าตรวจค้นที่พัก ยังพบเอกสารสำคัญต่างๆ เช่น วุฒิการศึกษา , หนังสือเดินทางสัญชาติไทยระบุชื่อนายหล้า แซ่ผ่าน , ใบสำคัญแบบ สด.9 ฯลฯ
ซึ่งพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ นับว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างยิ่ง มีการใช้บัตรประชาชนที่ได้จากการสวมบัตรประชาชนไทย ขอใบอนุญาตประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ ขอทำใบอนุญาตขับขี่ หนังสือเดินทาง ฯลฯ เป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อกฎหมายไทย ซึ่งชุดสืบสวนจะได้ทำการสืบสวนขยายผล หาผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ-ข่าว ก๊วก สมุทรปราการ

Spread the love

บังโจ้ ฉก.นครบาล

หัวหน้าฝายข่าวอาชญากรรม

You May Also Like